Tọa đàm về hoạt động đại diện sở hữu công nghiệp

 Ngày 20/7/2015, Luật Sư/Người đại diện sở hữu công nghiệp VŨ MẠNH HÙNG đã tham dự buổi Tọa đàm về hoạt động đại diện sở hữu công nghiệp tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ, do Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức.

Tham dự Tọa đàm có hơn 100 đại biểu đến từ các đơn vị chức năng của Bộ: Thanh tra Bộ, Cục Thông tin Khoa học công nghệ Quốc gia, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Lãnh đạo Cục và Lãnh đạo các đơn vị của Cục Sở hữu trí tuệ, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và gần 70 tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp.

Mục đích buổi tọa đàm nhằm lắng nghe các ý kiến của các tổ chức đại diện SHCN về hoạt động SHCN nói riêng và SHTT nói chung, tìm ra các vấn đề vướng mắc và phương hướng giải quyết.

Trong buổi tọa đàm các ý kiến của các tổ chức đại diện khác chủ yếu tập trung vào việc chậm trễ trong quá trình thẩm định để xác lập quyền, cũng như chậm trễ trong việc việc xử lý khiếu nại của các chủ đơn, yêu cầu Cục SHTT cần có biện pháp thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn tồn đọng đó.

Bên cạnh các ý kiến đó, Luật Sư/Người đại diện sở hữu công nghiệp VŨ MẠNH HÙNG thuộc tổ chức đại diện VUGIA&PARTNERS đã có tham luận về vấn đề phát triển SHTT trong nước nói chung và sáng chế nói riêng. Trước tình trạng số lượng đơn đăng ký sáng chế trong nước giảm dần theo các năm gần đây, các cơ quan cần phải có động thái cần thiết để thúc đẩy. Đây là hồi chuông cảnh báo về sự quan tâm của người dân đối với nền SHTT nói chung.

Với kinh nghiệm thực tế của mình, Luật Sư/Người đại diện sở hữu công nghiệp VŨ MẠNH HÙNG đã đưa ra các dẫn chứng cụ thể về sự khó khăn của những nhà sáng chế trong nước. Các nhà sáng chế đã mất quá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc không chỉ trong quá trình nghiên cứu mà còn trong quá trình thương mại hóa.

Trước thực trạng đó, Luật Sư/Người đại diện sở hữu công nghiệp VŨ MẠNH HÙNG thuộc tổ chức đại diện VUGIA&PARTNERS cũng đã đề xuất nhiều biện pháp từng bước khắc phục, cũng như hỗ trợ tốt hơn các nhà sáng chế trong nước, cụ thể:

  • tăng cường hệ thống CNTT đặc biệt là về sáng chế để người dân dễ dàng tiếp cận.
  • cung cấp toàn văn các văn bản/thông báo/trao đổi giữa Cục SHTT và các đại diện để người dân tham khảo.
  • thiết lập phòng tra cứu miễn phí tại Cục, luôn có người hỗ trợ các nhà sáng chế tìm kiếm/tra cứu thông tin sáng chế, nhằm giảm bớt các chi phí, nguồn lực nghiên cứu không cần thiết.
  • Có chính sách hỗ trợ cho các người nộp đơn trong nước, không chỉ về chi phí nộp đơn mà cần phải có cả thời gian quy trình thẩm định đơn đăng ký sáng chế.

Kết thúc buổi tọa đàm, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá cao các ý kiến đóng góp và ghi nhận các ý kiến đó.

Qua đây có thể thấy rằng, để phát triển nền SHTT trong nước, cần phải có nhiều hơn nữa các buổi tọa đảm như vậy, để Cục SHTT và các đại diện có thể hiểu nhau hơn, hỗ trợ nhau được nhiều tốt hơn.

Ý kiến sau buổi tọa đảm:

– Cục SHTT có đưa ra ý kiến về việc chậm trễ xử lý đơn là do nền tảng CNTT còn kém, nhân lực thẩm định viên không đào tạo kịp với sự phát triển. Thực ra, nếu chỉ vì lý do thiếu nhân lực, cơ quan NN có thể thuê các chuyên gia từ các tổ chức đại diện có kinh nghiệm trên 10 năm để làm thẩm định viên nhằm đáp ứng giải quyết các vấn đề thiết yếu. Nếu để tình trạng kéo dài thì lượng đơn tồn sẽ ngày càng lớn.

– CNTT sử dụng bên thứ 3: ngành SHCN là ngành đặc thù riêng biệt, cần thiết phải có người ra đề bài chi tiết và hiểu rõ SHCN, chắc chắn không thể giao khoán toàn bộ cho bên thứ 3 vì rất có thể hệ thống tạo ra sẽ không đáp ứng nhu cầu thực tế. Hệ thống cần phải có một đội ngũ phát triển phần mềm hiểu rõ nền SHCN việt nam cũng như tâm huyết để có thể nâng cấp hệ thống kịp thời đối với sự phát triển của nền SHTT nói chung và SHCN nói riêng.

Vũ Mạnh Hùng - Luật Sư/người đại diện SHCN

Các bài viết khác